Với sự phát triển liên tục của công nghệ hiện đại thì những yêu cầu về chất lượng và độ chính xác của sản phẩm ngày càng khắt khe. Việc kiểm tra độ chính xác và kiểm soát chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới, kiểm soát quá trình, chế tạo khuôn mẫu, nâng cao hiệu suất và chất lượng của sản phẩm đang đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để lựa chọn một hệ thống đo lường phù hợp, tạo ra hiệu quả kinh tế và giá trị sử dụng cao là vấn đề mà tất cả người dùng đều quan tâm tới. Dưới đây là một vài lưu ý khi mua máy đo tọa độ mà người dùng nên biết.

Tiêu chí đánh giá độ chính xác của máy CMM dựa vào ISO 10260
Vào năm 1994, tiêu chuẩn quốc tế ISO 1026 “công nhận, kiểm tra và kiểm tra lại máy CMM” có hiệu lực. Tiêu chuẩn này chỉ ra các bước cơ bản để kiểm tra máy CMM. Tiêu chuẩn máy đo quốc tế GB/T16857.2-1997 “Máy đo tọa độ - Phần 2: Kiểm tra hiệu suất của máy CMM” đang được thực hiện ở Trung Quốc tương đương với tiêu chuẩn ISO.

Hệ thống đầu dò của máy đo được tạo thành từ đầu head, đầu dò và kim đo. Đầu dò là thiết bị để truyền tín hiệu khi đo, có thể xuất ra tín hiệu chuyển mạch hoặc truyền tín hiệu tỷ lệ thuận với góc lệch của kim đo. Nó là thành phần chính trong máy đo. Ở một mức độ nào đó, độ chính xác của đầu dò xác định độ lặp lại của phép đo và độ chính xác của máy đo. Những chi tiết khác nhau thường sẽ được thực hiện đo với các đầu dò khác nhau.

Lịch sử phát triển của máy CMM có 3 thế hệ:

1. Thế hệ đầu tiên: Máy đo đầu tiên trên thế giới được phát triển thành công bởi Công Ty FERRANTI của Anh vào năm 1959. Máy đo ghi lại giá trị bằng bàn đạp sau khi đầu dò tiếp xúc với mẫu và tính toán hệ thức vị trí giữa các tính năng khác nhau bằng máy tính. Vào năm 1964, Công ty SIP của Thụy Sỹ bắt đầu sử dụng phần mềm để tính toán khoảng cách giữa hai điểm, điều này mở ra một kỷ nguyên mới cho việc sử dụng phần mềm để đo các dữ liệu. Đầu những năm 1970, Công ty ZEISS của Đức đã sử dụng hệ tọa độ trên mẫu đo được kiểm soát bằng máy tính thay thế cho việc căn chỉnh cơ học. Kể từ đó, máy đo bắt đầu có chức năng đo khoảng cách hình học cơ bản, hình dạng và dung sai vị trí.

Tornado CMM

Tornado CMM

Cruiser CMM

Cruiser CMM

Navigator CMM

Navigator CMM

Tornado-P CMM

Tornado-P CMM

Miracle CMM

Miracle CMM

hotline