Khoa học trái đất & Khai khoáng

Khoa học trái đất & Khai khoáng

Ứng dụng SEM trong Khoa học Trái đấtKhoa học trái đất bao gồm một loạt các ngành nghiên cứu về đặc điểm chi tiết của các vật liệu địa chất. Kính hiển vi điện tử quét là công cụ lý tưởng hỗ trợ trong lĩnh vực này và cung cấp cho độ phân giải cao, độ phóng đại lớn và khả năng phân tích tuyệt vời. Hình ảnh thu được từ điện tử thứ cấp rất cần thiết trong vi cổ sinh vật học, bên cạnh đó hình ảnh thu được từ điện tử tán xạ ngược và khả năng phân tích phù hợp hơn với khoáng vật, thạch luận, và địa chất kinh tế. TESCAN cung cấp các thiết bị chuyên dụng có khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu cụ thể và riêng biệt cho những ứng dụng về địa chất.
Địa chất có lẽ là ngành học nổi bật nhất tập trung vào nghiên cứu hành tinh và sự sống trên đó. Địa chất được chia thành nhiều ngành khác nhau tùy theo đối tượng nghiên cứu. Đá rắn và các thành phần khoáng của chúng được nghiên cứu bởi thạch học và khoáng vật học. Sự tiến hóa của sự sống và mô tả các dạng cổ xưa của nó là chủ đề của cổ sinh vật học. Địa chất kinh tế bao gồm các vật liệu từ trái đất được sử dụng cho các mục đích kinh tế và công nghiệp, bao gồm các mỏ quặng và các hồ chứa dầu khí. Những phát hiện của khoáng vật học và địa chất kinh tế được áp dụng trong luyện kim khai thác - một ngành kỹ thuật khoa học tập trung vào chế biến quặng.

Ứng dụng của SEM trong nghiên cứu Thạch học và Khoáng vật học

Ứng dụng của SEM trong ngành Cổ sinh vật học

Ứng dụng của SEM trong Chế biến quặng

Ứng dụng của SEM trong Công nghiệp tái chế

Ứng dụng của SEM trong Công nghiệp dầu khí

________________________________

Ứng dụng của SEM trong nghiên cứu Thạch học và Khoáng vật học

Ứng dụng của SEM trong nghiên cứu Thạch học và Khoáng vật họcThạch học và khoáng vật học tập trung vào nghiên cứu các loại đá rắn và khoáng chất. Hầu hết các tài liệu nghiên cứu cho thấy một loạt các loài khoáng chất với cấu trúc ổn định. Việc cần xác định những tính chất riêng lẻ của các khoáng chất là rất quan trọng đối với cả hai ngành này. Kính hiển vi điện tử quét và những phân tích vi mô sẽ là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Chúng cung cấp thông tin về hình thái, tính chất hóa học của từng loại hạt.

Việc nghiên cứu các mẫu thạch họckhoáng vật hiện nay đều sử dụng kính hiển vi điện tử quét. Giống với kính hiển vi quang học nhưng nó có độ phân giải cao hơn, kính hiển vi điện tử cho thấy chi tiết mối quan hệ giữa các hạt khoáng vật. Khả năng phân tích của kính hiển vi điện tử rất rộng vì sự tương tác giữa chùm điện tử và mẫu vật tạo ra các bức xạ rất hữu ích. Các bức xạ quan trọng đó là điện tử tán xạ ngược (BSE), điện tử thứ cấp (SE), đặc trưng tia X và các photon ánh sáng.

Ứng dụng của SEM trong ngành Cổ sinh vật học

Ứng dụng của SEM trong ngành Cổ sinh vật học Cổ sinh vật học là một ngành của địa chất tập trung vào nghiên cứu các dấu vết còn lại của cuộc sống thời cổ đại được bảo tồn trong đá.

Các nhà nghiên cứu thường sử dụng điện tử thứ cấp (secondary electron - SE) để quan sát hình thái của hóa thạch. Điện tử thứ cấp được tạo ra rất gần với bề mặt mẫu. Chúng cũng có độ sâu tiêu cự lớn hơn kính hiển vi ánh sáng. Độ sâu tiêu cự lớn đáp ứng được yêu cầu cho những hình ảnh ba chiều của các mẫu hóa thạch có hình dạng phức tạp và các di tích của hóa thạch.

Ứng dụng của SEM trong Chế biến quặng

Ứng dụng của SEM trong Chế biến quặng Chế biến quặng hoặc luyện kim khai thác là một phần không thể thiếu của ngành khai thác mỏ. Nó tập trung vào việc chiết xuất kim loại từ quặng tự nhiên của chúng. Xác định đặc tính của quặng bằng cách sử dụng khoáng vật học có tầm quan trọng thiết yếu trong tất cả các ngành của chế biến khoáng sản.

Các kết cấu quặng khác nhau, cũng như tính chất khoáng khác nhau của quặng, có thể gây ra những thay đổi đáng kể trong sản xuất của nhà máy. Kỹ thuật khai khoáng tự động (AM - Automated Mineralogy) là một công cụ chẩn đoán rất quan trọng trong luyện kim khai thác.

Ứng dụng của SEM trong Công nghiệp tái chế

Ứng dụng của SEM trong Công nghiệp tái chế Các nguyên tắc cơ bản của Khai khoáng tự động (Automated Mineralogy) dựa trên việc xác định và định lượng các pha rắn bằng thành phần của chúng, là những thành phần thu được nhờ sự kết hợp của phổ tia X (EDS) và các điện tử tán xạ ngược (BSE) cho phép nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác ngoài công nghiệp khai thác mỏ và nghiên cứu khoa học trái đất.

Tái chế phế liệu là một trong những xu hướng đang phát triển mạnh trong những năm gần đây. Đồng hành cùng lĩnh vực này, SEM TESCAN cung cấp những thông tin chi tiết về thành phần, kết cấu của các pha trong các vật liệu để tối ưu hóa lựa chọn phương pháp tái chế cũng như các kỹ thuật tái chế phù hợp và hiệu quả nhất.

Ứng dụng của SEM trong Công nghiệp dầu khí

Ứng dụng của SEM trong Công nghiệp dầu khí Dầu khí là một lĩnh vực đặc biệt của địa chất ứng dụng kết hợp với địa chất kinh tế và cấu trúc với các phương pháp của khoáng vật, cổ sinh và trầm tích. Kính hiển vi điện tử quét cung cấp một loạt các công cụ được sử dụng rộng rãi trong việc xác định đặc tính của vật liệu.

Các khía cạnh của khoáng vật dựa trên Automated Mineralogy bằng cách sử dụng phép phân tích của TIMA. TESCAN TIMA cung cấp thông tin về sự phân bố của khoáng vật và các lỗ hổng bên trong đá. Sự tiếp cận này được áp dụng phổ biến nhất đối với các đá chứa dầu khí "truyền thống" được hình thành bởi trầm tích dạng hạt thô. Công cụ phân tích hình ảnh được sử dụng để cung cấp thông tin về kích thước lỗ hổng, hình thái và các đặc điểm khác.